Đạt được vô số giải thưởng, được tuyển thẳng vào Đại học, thành tích khủng của cô bạn xinh xắn Phạm Nguyễn Ca Dao khiến ai cũng nể.

Họ tên: Phạm Nguyễn Ca Dao

Ngày sinh: 26/02/1994
Học sinh lớp: 12C1 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng
Thành tích:
- Học sinh Giỏi 12 năm liền.
- Giải Khuyến Khích HSG Văn TP.Đà Nẵng năm lớp 9
- Giải Nhì HSG Văn TP.Đà Nẵng năm lớp 10
- Giải Nhất HSG Văn TP Đà Nẵng năm lớp 11 và 12
- Giải Nhì cuộc thi chọn HSG Quốc gia THPT môn Ngữ văn năm lớp 12
- Là một trong 2 đại biểu của thành phố Đà Nẵng tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII
- Bốn năm liền tham gia Trại sáng tác Văn học dành cho thiếu nhi do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.Đà Nẵng phối hợp với Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng tổ chức: 2 năm đạt giải Ba, 2 năm đạt giải Nhất
- Giải thưởng “Niềm hy vọng” dành cho các tài năng trẻ năm lớp 9
- Có 2 tác phẩm được in chung trong tập Giao hưởng và đốm lửa của Hội nhà văn thành phố Đà Nẵng
- Có nhiều tác phẩm được đăng tải trên mạng và được giới thiệu trên báo Văn nghệ trẻ của Hội nhà văn Việt Nam, trang Văn hóa- Nghệ thuật của các báo Đà Nẵng, báo Công An Đà Nẵng …
- Được tuyển thẳng vào trường ĐH Khoa học – Xã hội và Nhân văn TP.HCM khoa Báo chí – Truyền thông nhờ giải Nhì môn Ngữ văn trong kì thi chọn HSG Quốc gia THPT năm học 2011-2012.
Chào Ca Dao! Cái tên của bạn thật đặc biệt. Bạn có thể giải thích ý nghĩa của nó được không?
Thực ra ba mình là giáo viên dạy Văn nên từ nhỏ ba đã đặt cho mình tên này vì muốn dẫn dắt mình vào con đường văn chương đó.
Trải qua nhiều cuộc thi, bạn đều giành giải cao, Dao có bí quyết gì không vậy?
Mình có được kết quả như hôm nay là nhờ vào công ơn chỉ dạy của các thầy cô, sự lo lắng, chăm sóc của ba mẹ, sự động viên của bạn bè và một phần không thể thiếu là nhờ vào may mắn. “Mọi sự so sánh đều khập khiễng” nhưng nếu được phép ví von, mình nghĩ cách học cũng như dấu vân tay vậy, không ai giống ai cả. Chỉ bản thân mỗi người mới chọn được phương pháp phù hợp cho mình.

Vậy bạn có thể chia sẻ phương pháp học Văn của bạn được không?
Cách học của mình là cố gắng tập trung để nắm kĩ các kiến thức trọng tâm ngay trên lớp. Ngoài ra mình cũng tham khảo thêm nhiều sách báo, tài liệu. Đặc biệt, trước khi thi nên chuẩn bị tâm lý thật thoải mái.
Còn đối với mảng sáng tác Văn học, mình nghĩ trước khi đề cập đến những vấn đề lớn lao thì cần quan sát, lắng nghe và viết về những điều thật bình dị xung quanh mình, vì theo cảm nhận của mình, những gì gần gũi nhất sẽ dễ đi vào lòng người nhất.

Nhiều người cho rằng, dân trường Chuyên nói chung và Lê Quý Đôn nói riêng thì chỉ biết học và học mà thôi, bạn nghĩ sao?
Mình cho rằng ý kiến đó chỉ mang tính chủ quan thôi. Được học tập 3 năm trong môi trường Lê Quý Đôn, mình thực sự cho đó là một đặc ân. Mình nghĩ, dù được học trong ngôi trường nào thì chúng mình vẫn chỉ là học sinh – nghĩa là luôn coi trọng việc học nhưng cũng lắm tinh nghịch. Câu nói: “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” luôn đúng và các bạn ở Lê Quý Đôn cũng không là ngoại lệ đâu. (Cười)
Sắp tới, Dao có dự định gì chưa?
Vì vẫn còn đang trong thời gian hè, mình lại may mắn thoát khỏi kì thi căng go nhất, áp lực học tập không còn nhiều nên mình muốn dành trọn thời gian còn lại cho đam mê viết lách và cho gia đình mình, vì chỉ còn tầm hơn 2 tháng nữa mình phải bắt đầu cuộc sống xa gia đình rồi.
Bạn có muốn gửi gắm điều gì cho các sĩ tử 94-ers đang chuẩn bị bước vào kì thi đại học không?
Mình chúc các bạn đạt kết quả thật tốt trong kì thi Đại học sắp tới và có một mùa hè thật vui nhé!

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện, chúc bạn ngày càng thành công hơn.

Bạn có thích bài viết này không?