Tình trạng khóa tài khoản nhưng vẫn không ngăn chặn được tình trạng gian lận trong game online Việt là điều không còn xa lạ, phải chăng cần có những chế tài hỗ trợ cho công việc này?

Sau sự kiện block hàng nghìn tài khoản gian lận vừa qua, nếu theo dõi những phản ánh từ phía game thủ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng tình trạng hack vẫn không giảm xuống mà có phần còn bùng phát trở lại.
Rõ ràng hacker sau khi mất account lại tiếp tục quay lại, đó là tình trạng chung của các game dạng casual hoặc bắn súng khác như Biệt Đội, Audition, BoomSpeed…

Hacker vẫn là vấn nạn không thể triệt phá hoàn toàn trong các game casual, FPS.
Đây có lẽ cũng là tình cảnh khó khăn chung của các NPH, họ thường dễ dàng kiểm soát nạn gian lận trong những sản phẩm MMORPG nhưng vẫn bất lực khi động tới thể loại giải trí đơn thuần. Đơn giản vì hacker trong MMORPG bị khóa một lần là “tởn”, còn các đồng nghiệp khác tại mảnh đất casual thì… không có gì để mất.
“Sau 1 tuần chống hack, block cả chục nghìn account mà có thấy gian lận giảm đi đi đâu, vẫn hack xuyên tường, tàng hình, liên thanh… suốt, cứ thế này thì vài tuần nữa là đâu lại đóng đấy. Cơ bản là hacker không sợ đòn block account này nữa rồi, chúng không mất gì cả”, game thủ nickname Hoaianh23 ca thán trên diễn đàn Đột Kích.

Sau hơn 1 tuần khóa cả chục ngàn account, gian lận vẫn lan tràn Đột Kích.
Phản ánh trên chỉ là một trong rất nhiều bức xúc tương tự đã và đang xuất hiện trước nay, đa phần gamer còn gắn bó với thể loại casual hoặc bắn súng đều phải chịu đựng tình trạng hack triền miên bất chấp các chiến dịch bàn tay sắt tới từ NPH. Điều này chỉ có thể giải thích rằng do người chơi chưa bị nhiều chế tài áp đặt khi thiết lập tài khoản.
“Tụi hacker có mất gì lúc tạo account đâu, bất quá chúng chỉ mất vài phút đồng hồ để đăng ký tài khoản mới mà thôi. Ngoài hàng net mình hay chơi có trường hợp vừa bị khóa xong liền bảo nhau vào lập lại tài khoản và thế là sau 5′ lại hack như thường”, gamer nickname Hoang1124 bức xúc.

Quá trình tạo tài khoản miễn phí nên hacker “không có gì để mất”.
Theo những ý kiến đồng tình với game thủ trên, hiện tại yêu cầu dành cho khách hàng khi tạo account mới còn quá lỏng lẻo. Thậm chí có game còn không bắt phải xác nhận lại thông tin đăng ký qua hòm thư điện tử để dễ có thêm người chơi mới, động thái này càng tạo thêm điều kiện cho các thành phần bất hảo quay trở lại sau khi bị thanh lọc.
Phải biết rằng khác với MMORPG, casual và MMOFPS thường không đề cao vấn đề đồ đạc, trang bị mặc trên người mà chủ yếu dựa vào khả năng bản thân. Nếu một người nào đó mất tài khoản trong game nhập vai sẽ cực kỳ tiếc rẻ vì phải mất nhiều công sức lẫn tiền bạc, trong khi đó họ có thể không cần chi một đồng tiền nào mà vẫn có vị thế kha khá trong game casual, bắn súng.

MMORPG có thể dễ dàng ngăn chặn hack, còn casual giải trí thì cực kỳ khó.
Vì thế thông thường nếu NPH cố tình làm ngơ thì thôi, chứ nếu mạnh tay thì chắc chắn MMORPG sẽ sạch bóng hacker trong 1, 2 tuần, còn phương án tương tự với thể loại MMO giải trí vui vẻ sẽ hoàn toàn phá sản. Điểm lại danh sách các game casual từng cập bến Việt Nam thời gian qua, hiếm có sản phẩm nào không lan tràn gian lận.
“Tại sao các NPH không bắt buộc khi đăng ký account mới phải mất một khoản tiền ảo nào đó như vcoin, bạc, zingxu…, như vậy chắc chắn người chơi sẽ có trách nhiệm hơn với mỗi tài khoản của mình”, không khó để tìm thấy những đề xuất tương tự, đặc biệt là trong Đột Kích thời gian gần đây.

Bắt phải “đốt” tiền ngay lúc đầu, hacker chắc chắn sẽ chùn tay.
Góp ý trên hoàn toàn có lý và là sự đúc kết từ chính kinh nghiệm của game thủ Việt, giả dụ nếu mất khoảng 200 vcoin (~ 20.000 VNĐ) cho một lần tạo tài khoản mới thì chắc chắn trong 10 cũng có tới 9 kẻ có tư tưởng gian lận phải chùn tay. Nếu kết hợp phương án này với việc sử dụng hệ thống nhận biết hoặc tố cáo hack (kèm bằng chứng) thì sẽ là chìa khóa giúp thế giới ảo trong sạch dần.

Đa phần game thủ đều đồng ý việc trả phí kích hoạt tài khoản.
Dĩ nhiên vẫn còn câu hỏi đặt ra là nếu thu phí tạo account cũng phải nạp tiền thì quá vô lý và tiền đó sẽ đi đâu. Nhưng nếu NPH đưa khoản tiền đó vào sẵn tài khoản sau khi tạo thành công thì coi như gamer không mất gì, điều quan trọng là họ có thể yên tâm trải nghiệm game mà không lo bực mình khi gặp hacker.
Theo Gamek

Bạn có thích bài viết này không?