Mùa xuân này, cô bé Hoàng Thị Mũ ở bản Nà Ca (thị trấn Bảo Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) chưa tròn 9 tuổi, nhưng đã có 7 tháng “làm mẹ”.
Mũ làm mẹ từ cái đêm đầu tháng 7/2010 khi ôm chặt đứa em út 8 tháng tuổi trong đêm mưa như trút nước, trên chiếc mảng giữa dòng sông Gâm – dòng sông vừa cướp mẹ và đứa em trai 4 tuổi của em.
Từ ngày mẹ mất, bố “ăn” nhiều rượu và nhiều đêm không về, nhà đã nghèo giờ thêm lạnh, việc chăm 2 cậu em trai 6 tuổi và 8 tháng tuổi phó mặc hết cho Mũ.
Vệ sinh cho mình và cho các em. Còn bé xíu nhưng Mũ đã biết chuẩn bị cho em lớn vào lớp 1, nấu cơm thêm nước để chắt cho em bú thay sữa, biết dọn nhà, biết thức trắng đêm trông em ốm, biết can bố không “ăn” nhiều rượu… Nhưng Mũ vẫn nhớ trường học, nhớ bạn, nhớ những thầy cô không ít lần tìm đến nhà dặn em tiếp tục đi học.
Ngày Mũ trở lại trường sau 1 tháng nghỉ học với đứa em lớn dắt tay, đứa em nhỏ trên lưng, các thầy, cô mừng mà bật khóc. Cũng từ buổi ấy, bữa sáng, bữa trưa, các thầy cô ở Trường Tiểu học Nà Ca (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) xúm vào lo cho cả 3 chị em mà mọi người gọi đùa là “3 mẹ con”.
Bố đã bớt rượu, thương chị em Mũ hơn, nhưng chặng đường đến trường của em vẫn thật trắc trở, bởi “đứa con” địu sau lưng lớn nhanh mà “mẹ” không chịu lớn.
Hái rau chuẩn bị cho bữa ăn chiều. Thay quần cho em kịp thời khi nó "tè".
Cho các em ăn trước.
Với bé Hoàng A Bình giờ đã hơn 1 tuổi, chị Mũ đã thực sự là bà mẹ.
Đường đến trường dài hơn 2km với 5 con dốc, chặng đường này cũng qua khúc sông Gâm đã cướp đi mẹ và em cháu.
Lớp 3A đã quen với "mẹ con" Mũ.
Mỗi buổi chiều, Mũ thường địu em ngồi nơi mỏm đá đầu bản – cháu chờ bố về hay nhớ mẹ…
Mọi sự giúp đỡ cháu Hoàng Thị Mũ gửi về Báo Nông thôn Ngày nay (số 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội); tài khoản 1506311002117 Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội.
Theo Dân Việt
nguon"zingnew.vn

đời thật nhiều bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ :)

Bạn có thích bài viết này không?