Kỹ xảo của "Chiến hạm" chỉ xếp hạng 2 trong những lý do mà nó chinh phục khán giả. Vị trí đầu tiên là gì mà nhờ nó phim vượt mặt bom tấn của đạo diễn Michael Bay?

Số tiền đầu tư 200 triệu đô (~4.164 tỷ đồng) của Battleship xem ra chẳng có bao nhiêu để dành cho các hoạt động quảng bá. Ngoài cái mác “sản phẩm từ Hasbro – cha đẻ của Transformers” ra thì Chiến hạmchẳng gây ấn tượng gì nhiều với khán giả. Rihanna là một nữ ca sĩ nổi tiếng nhưng nằm ngoài vòng mong đợi của các mọt phim. Còn nói về cách giới thiệu câu chuyện của Battleship qua tóm tắt và trailer, người xem sẽ chẳng thấy gì ngoài cái “ngờ ngợ”: Đây dễ là kẻ kế thừa Transformers mọi điểm – được cái mãn nhãn chứ nội dung thì nhạt toẹt ấy mà!

Thế nhưng, chiến dịch PR có vẻ như là điểm trừ đáng tiếc này, nếu xét theo một khía cạnh khác thì lại “thâm hiểm khó lường”. Tính ở mặt “lừa đẹp khán giả” thì Battleship đã quá thành công. Trước khi bước vào rạp chiếu, chẳng ai ngờ mình sẽ bị “bắn rụng” bởi kịch bản phim quá ấn tượng hơn là những màn trình diễn hình ảnh mãn nhãn. Nói một cách thuần túy hơn, Chiến hạm hay vượt tưởng tượng của khán giả mà cái hấp dẫn đó nằm ở kết cấu nội dung chặt chẽ bên cạnh kỹ xảo “đỉnh của đỉnh”.
Câu chuyện trong Battleship bắt đầu từ thời điểm Nasa đưa ra một phát kiến nhằm khuếch tán sóng thông tin, gửi lời chào của người trái đất đến hành tinh na ná địa cầu ở một thiên hà xa xôi. Kế hoạch thành công theo chiều hướng tiêu cực khi 5 phi thuyền ngoài không gian lao thẳng đến trái đất mà không mang theo chút thiện chí nào. Chúng là đội quân thăm dò, những kẻ tiên phong cho kế hoạch xâm lược hành tinh xanh xinh đẹp. Và cuộc chiến sống còn đã nổ ra giữa một bên là những con robot không gian thượng đẳng và bên còn lại là những lính thủy chiến của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ.
Đặt trong bối cảnh phim như vậy, sở trường của Hasbro về xây dựng kỹ xảo được mặc sức tung hoành. Những màn robot biến hình từng rất ấn tượng trong Transformers được tái hiện lại qua những bánh xe lăn rực lửa – thứ đã được khoe trọn vẹn trong trailer của Battleship. Phần còn lại của kỹ xảo robot thuộc về những chiếc phi thuyền ngoài hành tinh. Tuy nhiên, do phải “trổ tài” trong màn nước đổ mỗi khi trồi lên khỏi mặt biển nên mọi chi tiết “hóa thân” của chúng đều trở nên khó nắm bắt hơn. Phải chăng đây là cách “dìm hàng” cố ý để nâng tầm quân đội Hoa Kỳ với tàu chiến hải quân: khu trục và hàng không mẫu hạm?
Tuy nhiên như ở trên đã nói, kỹ xảo của Battleship cũng chỉ xếp hạng 2 trong thành công của tác phẩm này, chuyện phim ấn tượng mới là điều đáng được tung hê nhất. Không phải là “trò cười” khi một anh chàng Sam Witwicky 2 lần cứu thế giới mà vẫn… thất nghiệp như trong Dark of the Moon, Alex Hopper của Taylor Kitsch ngay từ đầu đã thể hiện năng lực tuyệt vời của mình.

Phân đoạn mở màn giới thiệu về hai anh em nhà Hopper và chuyện làm sao anh chàng Alex cưa đổ người đẹp Samantha (Brooklyn Decker) là một ví dụ mang tính kinh điển cho câu chuyện viên ngọc thô chưa được mài giũa. Ta có thể nói, gã Alex này quả là… thằng dại gái – không sai! Nhưng mặt khác, anh ta có đầy tiềm năng trở thành một chiến binh chẳng ngại hy sinh bản thân để đạt được lý tưởng. Và câu chuyện diễn ra sau đó – màn đối đầu ngoạn mục của những chiến binh bị cô lập, yếu thế hơn hẳn 4 cỗ máy hủy diệt – chính là quá trình trưởng thành cho mọi phẩm chất trong anh chàng: lòng quả cảm, trí thông minh và tài năng lãnh đạo.

Cái thế của việc chênh lệch lực lượng nói trên cũng mang đến một hệ quả xử lý tất yếu: phe ta phải tìm cho ra điểm yếu của những gã to xác người ngoài hành tinh và tấn công vào đó. Tuy nhiên, vì sự có mặt của quân đội Mỹ – luôn là tâm điểm ca ngợi trong các tác phẩm điện ảnh Hollywood – chiến lược tiêu diệt kẻ thù của Battleship có tổ chức hơn hẳn kiểu đánh du kích lèo tèo như . Cũng từ đây, các thủ pháp quân sự mang tính nghệ thuật được phô bày cực kỳ ấn tượng, mang đến những trường đoạn đối đầu cân não khán giả, với “quà tặng kèm” là cảnh cháy nổ mãn nhãn.
Đẩy câu chuyện trong Battleship thiên về đối đầu chiến thuật là điểm khác biệt rõ ràng với Trân Châu Cảng (Pearl Habor) – một bộ phim khác cũng được quay tại Hawaii, cũng là quân sự trên biển nhưng lại đề cao tình yêu, tình đồng đội trong chiến tranh (và cũng đẹp không cần bình luận vì được dẫn dắt dưới bàn tay Đạo diễn Michael Bay). Nhờ thế, Battleship tạo cho mình vị thế độc tôn, khó lòng bị so sánh với những người anh em cùng quốc tịch. Credit cuối phim cũng từ đó mà lâu hơn do có thêm một danh sách dài các cố vấn quân sự cho tác phẩm.

Nếu cố gắng tìm kiếm một tác phẩm gần giống nhất với Chiến hạm để so sánh, bạn phải đến Nhật Bản và thưởng thức Manatsu no Orion (Last Operations Under the Orion). Bộ phim của đạo diễnShinohara Tetsuo và nam diễn viên chính Tamaki Hiroshi tuy yếu thế về mặt kỹ xảo nhưng gây ấn tượng ở nghệ thuật quân sự. Hai đối thủ trong Manatsu no Orion là những kẻ ngang tài ngang sức, chứ không phải một bên là những người lính thông minh, kiên cường với một bên là mấy gã thằn lằn cứ hùng hục nã pháo.

Quay trở lại với Chiến hạm ngợi ca phẩm chất những người lính Hoa Kỳ: Không chỉ được thể hiện qua lớp trẻ mà trong đó có nhân vật Raikes rất đáng khen qua diễn xuất của Rihanna, thậm chí là anh lính què do Gregory D. Gadson đảm nhận, nó còn được phản chiếu qua hình ảnh bảo tàng thiết giáp hạm và những người lính già vẫn chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Chiếc thuyền từng tung hoành đại dương trong những cuộc chiến tranh của quá khứ đã rời khỏi đấu trường. Vào năm 2006, thiết giáp hạm bị xóa tên khỏi đăng bạ Hải quân Hoa Kỳ. Tuy nhiên đến phút cuối, “nàng” Missouri là con tàu duy nhất còn trụ vững. Giống như một bài ca bất hủ đã chìm vào quên lãng, khi bất chợt được cất lên, nó vẫn khiến người nghe phải thẫn thờ trước ánh hoàng kim đến từ quá khứ.
Có thể nói, bản anh hùng ca chiến trận mà Battleship xướng nên đã là hoàn hảo nếu không vì cái kết có phần hơi hẫng mà nó khiến nhiều khán giả buộc phải trải qua. Nhưng hiểu cách làm phim kiểu-sẽ-có-phần-2 như thế này, khán giả sẽ đỡ bức xúc hơn nếu chịu ngồi đến tận sau credit của tác phẩm.

Đạo diễn: Peter Berg
Diễn viên: Rihanna, Taylor Kitsch, Liam Neeson
Thể loại: Hành động / Giả tưởng
Phân loại: 

Đánh giá: 

 

                                                                             (Theo TTVN)

Bạn có thích bài viết này không?