Đáp trả những cáo buộc của Apple cho rằng Samsung vi phạm bản quyền khi sao chép mẫu mã sản phẩm của họ, nhiều người mê Android khẳng định chính Apple mới là kẻ sao chép ý tưởng của Samsung.

Quan điểm này được công bố rộng rãi qua một thông điệp với hình ảnh so sánh mẫu sản phẩm iPhone 2007 với Samsung F700. Nội dung thông điệp như sau: “Nực cười Apple: họ đi kiện chính chủ nhân của ý tưởng thiết kế mà họ đã đánh cắp”. Bên cạnh thông điệp này là hình ảnh của một chiếc điện thoại Samsung với mặt trước màu đen, 4 góc bo tròn, và các biểu tượng nằm trong ô vuông – chính là những đặc điểm mà Apple đã đưa ra để kiện Samsung sao chép hình mẫu iPhone của họ.


Những người chỉ trích Apple cho rằng có nhiều nét tương đồng
giữa mẫu Samsung F700 và iPhone đời đầu.

Thông điệp cũng khẳng định, chiếc điện thoại Samsung F700 lần đầu tiên xuất hiện tại CEBIT vào năm 2006, và chính thức lên kệ vào 2/2007. Trong khi đó, iPhone lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm Macworld vào tháng 1/2007 và phải đến tận 6/2007, sản phẩm iPhone này mới chính thức được bán ra trên thị trường.

Tuy nhiên, thông điệp này cũng có chỗ chưa thực sự đúng, vì trên thực tế, vào thời điểm năm 2006, Samsung chỉ đề cập đến kế hoạch sẽ sản xuất một chiếc điện thoại mới. Và cho đến tận 2/2007, tại 3GSM World Congress, 1 tháng sau lần ra mắt của iPhone, thì sản phẩm của Samsung mới xuất hiện chính thức. Tại thời điểm đó, sản phẩm này cũng chưa bắt đầu bán ra trên thị trường.

Có phải Apple sao chép từ Samsung?

Khi Apple tiết lộ về chiếc iPhone đầu tiên của họ vào 1/2007, Samsung cũng đang bán rất nhiều loại smartphone khác, với hình thức giống các thiết bị của Nokia nhiều hơn, với 4 phím bấm điều hướng, và một bộ các phím bấm quay số cơ học truyền thống trong hầu hết các sản phẩm.


Các mẫu điện thoại Samsung từ năm 2006 và F700 ra mắt sau iPhone 1 tháng.

Chiếc điện thoại Samsung F700 xuất hiện tại triển lãm sau khi iPhone ra mắt, và được đánh giá như là “lời đáp trả cho iPhone”. Thậm chí, ngay lúc đó, nhiều người đã nhận ra rằng 2 sản phẩm này “trông giống nhau kinh khủng”.

Tuy nhiên, F700 cũng mang những đặc điểm tuyệt vời mà Apple đã không trang bị được cho sản phẩm của họ ngay từ đầu, chẳng hạn như việc hỗ trợ mạng di động HSDPA 7.2Mbps (sau này iPhone 3GS mới có tính năng này), trang bị camera 5 megapixel (sau này có ở iPhone 4).

Điều này chỉ ra rằng, Apple đã phải đối mặt với cuộc chạy đua về kỹ thuật khi gia nhập thị trường di động với các nhà sản xuất ĐTDĐ vốn có nhiều kinh nghiệm hơn họ.

Nhưng không thể phủ nhận được rằng, điều mà Apple đưa đến cho thị trường di động không phải là bản sao của một công nghệ đã có sẵn, mà là những đột phá về mặt thiết kế hướng tới thỏa mãn tốt hơn nhu cầu sử dụng. Trong đó, có thể kể tới một số tính năng xuất sắc như: trình duyệt di động hữu dụng hơn, kết hợp đồng bộ chặt hơn với iPod và iTunes, và mẫu ứng dụng mới lạ hơn.

Với dòng sản phẩm Galaxy, có vẻ như Samsung đã phỏng theo, không chỉ vẻ bề ngoài của iPhone, iPad, và iPod touch, mà cả việc thêm nền “Touchwiz” cho thiết bị Android, khiến cho sản phẩm của họ trông càng giống với sản phẩm của Apple.

Hay LG mới là “nạn nhân” thực sự?

Sau lần ra mắt đầu tiên của iPhone, không phải là Samsung mà là LG, phàn nàn rằng Apple đang sao chép mẫu thiết kế của họ. LG thực tế đã trình diễn một chiếc smartphone full-screen vào mùa thu 2006 và trông khá giống với iPhone. LG cũng là hãng đầu tiên đưa ra thị trường một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng hoàn toàn, kiểu mẫu mà iPhone sau này đã sử dụng.

Nhưng không giống như iPhone, chiếc LG Prada xây dựng giao diện người dùng nhờ Adobe Flash Lite, với màn hình chính gồm 6 biểu tượng đơn sắc, và một thanh menu tách biệt. Chiếc điện thoại này dự định bán trong các gian hàng của Prada với giá là 775USD.


So sánh các sản phẩm của LG và Apple.

Sau khi Apple ra mắt iPhone, ông Woo-Young Kwak, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu biết bị di động cầm tay của LG, đã tổ chức họp báo và khẳng định: “LG cho rằng Apple đã sao chép mẫu thiết kế từ chiếc điện thoại Prada khi mẫu điện thoại này được giới thiệu tại iF Design Award và giành giải thưởng vào tháng 9/2006”.

Tuy nhiên, LG đã không đưa đơn kiện Apple. Trước đó, LG từng chỉ ra sự giống nhau trong thiết kế iPod của Apple với chiếc điện thoại LG Chocolate dành riêng cho thị trường Mỹ.
Hai năm sau sự kiện này, LG cho ra đời chiếc điện thoại GM730 chạy hệ điều hành Windows Mobile 6.5, với các biểu tượng màu nằm trong ô vuông, các shortcuts chạy hàng ngang trên màn hình chính, và các góc bo tròn… giống như kiểu dáng của iPhone đời đầu tiên.

Và năm nay, LG cũng đang sản xuất chiếc Optimus X2 chạy trên nền Android, với hình thức dường như hơi giống với iPhone 4.

Như thế, có vẻ như câu hỏi hãng nào thực sự sao chép ý tưởng thiết kế của hãng nào vẫn chưa có câu trả lời.

Nguồn: PCWVN

Bạn có thích bài viết này không?