Ngày càng có nhiều học sinh không thể chịu nổi áp lực học hành, thi cử đã bị stress, trầm cảm, thậm chí có nhiều trường hợp đã tìm đến cái chết như là một cách để giải thoát cho mình.

Một mùa thi cử nữa lại đang bắt đầu. Càng gần đến ngày thi, áp lực thi cử càng đè nặng lên vai các sĩ tử. Không ít học sinh đã không thể chịu nổi trước sức ép học hành, đỗ đạt mà gia đình, nhà trường và xã hội áp đặt hoặc vô tình áp đặt vào họ dẫn đến stress, trầm cảm. Thậm chí, nhiều trường hợp đã có những hành động dại dột khi không giải toả được sức ép tâm lý.

Gần đây nhất là trường hợp một nam sinh của Trường THPT Hoàng Diệu, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng khi vừa rời phòng thi đã vào phòng vệ sinh cắt tay tự tử.

Em Phùng Bảo Trân phải đi cấp cứu sau khi lao từ tầng 3 xuống sân trường (Ảnh: Bee.net.vn)

Vụ việc xảy ra vào sáng 21/4 vừa qua. Khi vừa thi xong môn Toán, em T.Q.T (học sinh lớp 12A10) đã vào phòng vệ sinh của nhà trường tự cắt tay khiến máu tuôn chảy. Rất may, bạn bè em T. đã kịp thời phát hiện.

Em T. được thầy cô, bạn bè đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Mặc dù vết cắt nằm ngay cổ tay nhưng chưa đứt mạch máu nên sau khi băng bó, em T. đã được về nhà. Hiện em T. đã đi học trở lại.

Được biết nam sinh này là con một, được gia đình rất chiều chuộng và đặt nhiều kì vọng. Theo ông Nguyễn Hữu Mệnh – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, TP. Sóc Trăng Mệnh, vì đang vào mùa thi nên có khả năng học sinh này bị áp lực học tập hoặc do buồn chán chuyện tình cảm nên có hành động dạt dột như vậy.

Năm 2010, dư luận xôn xao về vụ 1 học sinh ở TP.HCM do buồn chuyện học tập đã nhảy lầu tự tử.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7h45’ sáng 1/4/2010, tại Trường THCS Quang Trung (quận Tân Bình, TP.HCM).

Do bài kiểm tra của em Phùng Bảo Trân (15 tuổi, học sinh lớp 9/5 Trường THCS Quang Trung) bị điểm kém nên bị giáo viên khiển trách trước lớp. Lúc đó, Trân đã khóc rồi bất ngờ chạy nhanh ra cửa lớp lao từ tầng 3 xuống sân trường.

Em Trân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng gãy chân, tràn dịch phổi, chấn thương đầu và nhiều thương tích khác trên cơ thể.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuận, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung cho biết trên báo Dân trí rằng, có thể vì sức ép học tập mà Trân đã có hành động dại dột như vậy.

Trước đó, tại Hà Nội, cũng vì áp lực học hành mà một học sinh nam đã dại dột tìm đến cái chết.

Khoảng 10 giờ ngày 13/9/2009, người nhà phát hiện cháu Trần Đức Anh (sinh năm 1995, ở tổ 25, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chết trong tư thế treo cổ.

Nguyên nhân cái chết của cháu Anh được xác định là do bị sức ép của gia đình trong học tập nên cháu Anh đã mắc bệnh trầm cảm rồi dẫn đến hành động đáng tiếc như trên.
2sao

Bạn có thích bài viết này không?