Phần 1: Blade (1998)


Mang trong người hai dòng máu vừa người vừa “quỷ”. Blade lớn lên với mối thù giết mẹ bởi đám quỷ khát máu. Mẹ của anh đã bị một tên ma cà rồng cắn trong lúc còn đang mang thai anh.

Hội đồng Bóng tối – cơ quan có quyền lực cao nhất của ma cà rồng – vô cùng lo lắng khi những cuộc thảm sát nhằm vào cộng đồng hút máu xảy ra liên tục. Người gây ra những vụ tấn công ấy là Blade (Wesley Snipes), một sát thủ có biệt danh Daywalker. 12 thành viên trong Hội đồng Bóng tối ngạc nhiên khi biết Blade cũng mang trong mình dòng máu ma cà rồng. Với khẩu súng bắn đạn bạc (có thể gây sát thương cho ma cà rồng), anh đã đoạt mạng hàng nghìn kẻ hút máu.

Trên thực tế, Blade là sinh vật nửa người nửa ma cà rồng, nhưng thay vì cắn người hút máu, anh chỉ nuôi dưỡng cơ thể bằng huyết thanh mua ở các bệnh viện. Khác với ma cà rồng, Blade có thể đi ra ngoài đường vào ban ngày vì máu của anh chịu được ánh nắng mặt trời. Khi Blade còn là một bào thai, mẹ của anh đã bị ma cà rồng cắn. Đó chính là nguyên nhân khiến Blade buộc phải chấp nhận dòng máu ma cà rồng trong cơ thể. Abraham Whistler, thày dạy võ kiêm chuyên gia chế tạo vũ khí của Blade, kể rằng mẹ anh đã chết sau khi anh ra đời. Vì thế, Blade căm thù ma cà rồng từ khi còn bé.

Cộng đồng ma cà rồng được chia làm hai loại: thuần chủng và không thuần chủng. Bọn thuần chủng là con cái của những con ma cà rồng thực sự, còn bọn không thuần chủng từng là người trước khi biến thành ma cà rồng. Thủ lĩnh tối cao Elder Dragonetti cho rằng, ma cà rồng không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con người, nhưng Deacon Frost, trợ thủ thân tín nhất của lão, lại nghĩ khác. Đa mưu, tham vọng và tàn bạo, Deacon ấp ủ giấc mơ biến loài người thành nguồn cung cấp máu cho ma cà rồng. Muốn có đủ sức mạnh thực hiện điều đó, hắn phải trở thành Blood God, ma cà rồng vĩ đại nhất trong lịch sử. Oái oăm thay, để trở thành Blood God, Deacon phải uống thứ máu chống chịu được ánh sáng mặt trời của Blade và máu ma của 12 thành viên trong Hội đồng Bóng tối.

Không thể dung hòa được những bất đồng đối với Elder Dragonetti, Deacon giết chết thủ lĩnh, bắt giữ 12 thành viên của Hội đồng Bóng tối và độc chiếm quyền lực tối cao. Sau đó, hắn hạ quyết tâm bắt sống Blade để thực hiện giấc mơ trở thành Blood God. Nhân lúc Blade đi vắng, bọn ma cà rồng đột nhập vào nơi ở bí mật của anh và đánh trọng thương Abraham Whistler. Blade trở về chỉ để chứng kiến sư phụ dùng súng tự bắn vào đầu vì không muốn phải chịu đựng đau đớn.

Trong cuộc tấn công vào đại bản doanh của Deacon, Blade phát hiện một sự thật đau lòng: mẹ anh vẫn còn sống và đang là vợ bé của Deacon. Bị Deacon cắn khi mang thai, bà đã trở thành ma cà rồng và không còn nhớ gì về quá khứ. Quá sốc, Blade quên mất rằng anh đang chiến đấu nên bị thuộc hạ của Deacon bắt sống. Chúng đưa anh tới ngôi đền Bóng tối vĩnh cửu, nơi Deacon giam giữ 12 thành viên của Hội đồng bóng tối. Sau một nghi lễ rùng rợn, Deacon trở thành Blood God, kẻ có thể bay nhanh như gió, nhấc bổng vật thể nặng ngàn cân, phục hồi các chi bị chặt đứt, không bị giết chết bởi đạn bằng bạc và ánh sáng ban ngày. Loài người đứng trước nguy cơ trở thành nô lệ cho ma cà rồng …

Không giống những bộ phim khác – được quay bằng camera chuyên dụng vác vai hoặc đặt trên giá đỡ – Blade sở hữu rất nhiều cảnh được quay bằng camera nghiệp dư cầm tay.

Trong cảnh Blade tấn công một hộp đêm của ma cà rồng, hàm của một diễn viên đóng ma cà rồng đã bị vỡ khi anh thực hiện cú ngã từ trên bàn xuống đất. Trước đó một năm, anh từng vỡ hàm trong một tai nạn xe máy.
Phần 2: Blade 2


Blade (Daywalker) trở lại với nhiều món vũ khí "chuyên dụng" hơn, là những đầu đạn, dây, lưỡi kiếm bằng bạc – bạc là thứ mà bọn ma cà rồng rất sợ. Chỉ cần chạm vào các loại vũ khí này, bọn ma cà rồng lập tức thịt nát xương tan, cháy thành cát bụi.

Blade (Daywalker) trở lại với nhiều món vũ khí "chuyên dụng" hơn, là những đầu đạn, dây, lưỡi kiếm bằng bạc – bạc là thứ mà bọn ma cà rồng rất sợ. Chỉ cần chạm vào các loại vũ khí này, bọn ma cà rồng lập tức thịt nát xương tan, cháy thành cát bụi.

(Blade trở lại với kỹ năng võ thuật cao cấp hơn phần một với sự chỉ đạo võ thuật của Chân Tử Đan – Donnie Yen…)
Phần 3: Blade 3

Cộng đồng ma cà rồng thành công trong việc cài bẫy để nhân viên của Cụcđiều tra liên bang (FBI) nhìn thấy Blade giết người. Cảnh sát truy lùnganh gắt gao đến nỗi sư phụ Abraham Whistler phải hy sinh tính mạng đểcứu học trò. Sau khi bắt được Blade, cảnh sát muốn trao anh cho bọn macà rồng. May mắn thay, anh được Nightstalkers – tổ chức của những ngườisăn ma cà rồng – cứu thoát.

Cộng đồng ma cà rồng thành công trong việc cài bẫy để nhân viên của Cục
điều tra liên bang (FBI) nhìn thấy Blade giết người. Cảnh sát truy lùng
anh gắt gao đến nỗi sư phụ Abraham Whistler phải hy sinh tính mạng để
cứu học trò. Sau khi bắt được Blade, cảnh sát muốn trao anh cho bọn ma
cà rồng. May mắn thay, anh được Nightstalkers – tổ chức của những người
săn ma cà rồng – cứu thoát. Lãnh đạo của nhóm này gồm Hannibal King
(Ryan Reynolds), từng là ma cà rồng, và Abigail Whistler (Jessica
Biel), con gái của sư phụ Abraham Whistler. Họ cần sự giúp đỡ của Blade
trong việc săn tìm Danica Talos – một thủ lĩnh đầy quyền năng trong
cộng đồng ma. Danica đã tìm thấy nơi chôn Dracula, tổ tiên của ma cà
rồng, và giúp nhân vật này hồi sinh.

Trong cuộc chạm trán đầu tiên với Blade, Dracula tỏ ra đồng cảm với
hiệp sĩ Daywalker vì cả hai đều là “những chiến binh đáng kính trọng”.
Blade nhận ra vũ khí thông thường không thể giết chết Dracula. Trong
lúc đó, nhóm Nightstalkers cố gắng phát triển Daystar, loại vũ khí sinh
học phát tán chủng virus có thể lấy mạng tất cả chủng loại ma cà rồng.
Để hoàn thành nó, họ cần mẫu máu của Dracula vì chỉ có gene “thuần
chủng” của hắn mới khiến virus hoạt động. Tuy nhiên, virus cũng có thể
giết chết Blade.

Trong lúc Blade và Abigail đi tìm Dracula thì hắn lại đột kích căn cứ
của nhóm Nightstalkers, giết chết toàn bộ thành viên, bắt sống Hannibal
và âm mưu đưa anh trở lại cuộc sống của ma cà rồng. Trong nỗ lực ngăn
chặn Dracula, Blade và Abigail đột nhập pháo đài của hắn. Sau một hồi
giao chiến bất phân thắng bại, Blade lấy được máu của Dracula và kích
hoạt vũ khí Daystar, quét sạch toàn bộ bọn ma cà rồng trên hành tinh.
Số phận Blade và Dracula sẽ ra sao?

Bạn có thích bài viết này không?