Qua đường dây nóng, anh Nguyễn Xuân Nhẫn, SN 1975, trú tại thôn Đại Trạch, xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh phản ánh việc làm thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương khiến con gái anh bị sát hại dã man…
Con gái anh Nhẫn là cháu Nguyễn Thị Oanh, SN 1993, đang học lớp 12 của Trường THPT Thiên Đức bị Nguyễn Văn Huy, SN 1991, người cùng xóm hạ sát vào tối 19-3-2011.
Người chứng kiến kể lại…
“Là đàn ông, tôi chưa từng phải rơi nước mắt, vậy mà hôm đó (19-3), tôi đã không thể đứng vững khi trực tiếp chứng kiến hung thủ ra tay sát hại cháu gái mình”, đó là chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Kiên, SN 1971, là bác ruột của nữ sinh Nguyễn Thị Oanh.
Anh Kiên cho biết: “Nhà tôi ở ngay sát vách nhà em trai là Nguyễn Xuân Nhẫn. Khoảng 20g ngày 19-3-2011, tôi giật mình nghe thấy tiếng gọi thất thanh của cháu Oanh: “Bác Kiên ơi! Bác Kiên ơi!”. Nghe tiếng gọi bất thường, trong đầu tôi đã nghĩ ngay đến chuyện xấu xảy ra với cháu gái và liền cầm chiếc đòn gánh chạy vội lên nhà em trai. Tới nơi, tôi không tin vào mắt mình nữa, khi phát hiện thấy nhiều vết máu loang lổ ở nền nhà và thấy hung thủ đang nằm ôm cháu gái tôi.
Tôi vội vàng lao vào lôi hung thủ ra và nhìn thấy cháu Oanh đã nằm bất động. Tôi quay lại định bắt tên sát nhân thì nó đã nhanh chân chạy thoát. Cùng lúc, nghe tiếng hô hoán của tôi, bà con lối xóm đã đến đưa cháu Oanh đi cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi. Sơ bộ xác định cháu Oanh bị hung thủ dùng dao đâm nhiều nhát dẫn đến đứt động mạch cảnh và tử vong”.
Đã từng làm đơn trình báo!
Trong nước mắt, anh Nguyễn Xuân Nhẫn đau đớn kể về cô con gái xấu số. Con tôi gặp Nguyễn Văn Huy là người cùng thôn lại học cùng trường nên chúng đã trở nên khá thân thiết. Khi cháu Oanh đang học lớp 11 thì chúng tôi phát hiện ra chuyện hai đứa nó có tình cảm với nhau. Nhưng vì hai gia đình có họ hàng và cháu Oanh còn đang đi học nên gia đình chúng tôi một mực phản đối.
Khi về nhà, chúng tôi cũng đã phân tích cho cháu Oanh hiểu và một thời gian sau cháu nó (Oanh – PV) đã chấm dứt chuyện tình cảm với Huy và tránh mặt. Tuy nhiên, Huy không buông tha mà cứ chặn đường cháu Oanh mỗi khi đi học về và đe dọa: “Nếu không quay lại thì sẽ giết em trai của Oanh là cháu Nguyễn Xuân Hào, SN 1998”.
Nhiều lần Huy còn chặn đường cháu Oanh, bóp cổ và dùng dao đe dọa. Sự việc còn trở nên trầm trọng hơn khi ngày nào Huy cũng đi theo cháu Oanh đến trường, thuyết phục con bé quay lại. Khoảng 12g trưa 13-8-2010, khi cháu Oanh đang cùng với hai người bạn khác trên đường đi học về thì bất ngờ bị Huy chặn xe, kéo xuống.
Hắn dùng lời lẽ ngọt nhạt để cháu Oanh quay lại yêu, nhưng cháu Oanh đã nói rõ ràng là không còn yêu, mặt khác cũng là năm cuối cấp nên muốn tập trung vào học tập. Ngay lập tức, Huy trở mặt, quay ra bịt mồm và bóp cổ cháu Oanh. Không dừng lại, hắn còn lấy gạch đập liên tiếp vào đầu, khiến cháu Oanh phải nhập viện cấp cứu.


ĐT Nguyễn Văn Huy – Hiện trường vụ việc.

Sau khi cháu Oanh ra viện, gia đình chúng tôi đã làm đơn trình báo sự việc tới chính quyền địa phương, mong được các cấp có thẩm quyền giúp đỡ và có biện pháp ngăn chặn hành vi độc ác của Huy. Nhưng cơ quan công quyền nơi đây cứ để sự việc kéo dài và không có biện pháp ngăn chặn cụ thể, khiến hành vi đe dọa giết người của Huy cứ lặp đi lặp lại. Để rồi, nhân cơ hội cả gia đình tôi đi vắng, chỉ còn mình cháu Oanh ở nhà vào tối 19-3-2011, Huy đã mang sẵn dao chọc tiết lợn sang nhà tôi ra tay hạ sát cháu. Anh Nhẫn bức xúc.
Trước đó, nhiều lần Huy đã đến cổng nhà anh Nhẫn “phục” chờ Oanh đi học về. Có lần hàng xóm phát hiện và đã thu được một tuýp sắt Huy mang theo.
Chính quyền địa phương đã làm hết trách nhiệm?
Ông Đặng Kim Quang, Trưởng CA xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Khoảng 20g ngày 19-3-2011, CA xã nhận được thông tin có vụ trọng án xảy ra ở thôn Đại Trạch. Ông Quang đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường và xác định hung thủ gây án là Nguyễn Văn Huy, SN 1991, trú cùng thôn Đại Trạch, xã Đình Tổ. Sau chưa đầy một tiếng đồng hồ, lực lượng CA xã đã bắt được Huy khi hắn đang trốn trong một nhà bỏ không (cách hiện trường gây án 200m) và giao cho CA huyện Thuận Thành.
Bước đầu, tại CQCA, Nguyễn Văn Huy khai nhận vì rất yêu Nguyễn Thị Oanh nhưng không được cô nữ sinh lớp 12 đáp lại nên đã nảy sinh tức tối. Sau nhiều lần chặn đường “đòi yêu” không được, Huy đã quyết định lên chợ Dâu mua con dao chọc tiết lợn với giá 25.000 đồng và nhân cơ hội người nhà Oanh đi đám cưới, tối 19-3-2011, Huy đã lẻn vào nhà ra tay sát hại cô gái.
Ông Quang cũng xác nhận, trước đó, do nhiều lần muốn cháu Oanh nối lại tình cảm không được, Huy đã ra tay hành hung cô gái. Cụ thể, vào khoảng 12g30 ngày 13-8-2010, Huy đã chặn đường bóp cổ và gây thương tích cho cháu Oanh. Sau đó, Huy chạy về nhà uống thuốc chuột tự tử. Do được cấp cứu kịp thời, nên Huy may mắn qua khỏi, nhưng đã phải chuyển về Bệnh viện Tâm thần Trung ương điều trị.
Kết luận của bệnh viện cho thấy Huy có dấu hiệu của bệnh trầm cảm?! Sau khi Huy ra viện, chính quyền xã đã triệu tập Huy và hai bên gia đình lên xã giải quyết nhưng do thương tích của cháu Oanh chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn Huy nên xã đã tiến hành xử phạt hành chính đối với Huy rồi cho về.
Ông Quang cũng cho rằng, chính quyền địa phương không bao che cho hành vi phạm tội của Huy và có trách nhiệm bảo vệ chung chứ không có trách nhiệm phải bảo vệ từng người(?!).
Vụ việc trên xảy ra lại là một hồi chuông cảnh báo cho những nam nữ yêu nhau từ lứa tuổi học trò. Chỉ vì quá yêu mà Huy đã không làm chủ được hành vi của mình, ra tay sát hại cô gái vô tội để rồi phải đối mặt với mức trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật. Tuy nhiên, trong vụ việc này, chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn cụ thể và triệt để ngay từ lúc ban đầu thì có lẽ sự việc đau lòng trên đã không xảy ra…

Bạn có thích bài viết này không?