(ictexpress.com) – Không phải vô cớ mà Android nhanh chóng vươn lên ngôi vương thị trường smartphone một cách ngoạn mục. Bản chất mở của nền tảng này cho phép nó làm được nhiều việc mà các hệ điều hành độc quyền khác “bó tay”.


Dưới đây là những ứng dụng và tính năng Android được đánh giá cao nhất mà ít nhất là tới thời điểm này, bạn chưa tìm thấy ở đâu khác nữa.

Xin chú thích thêm là tuy Android còn nhiều tính năng hấp dẫn và không có sẵn trên iPhone (thí dụ như chỉ đường cụ thể đến từng ngã rẽ một cách miễn phí), nhưng nếu iPhone của bạn đã được bẻ khóa, bạn vẫn có được những tính năng đó. Tuy nhiên, với 10 tính năng được liệt kê dưới đây thì dù với iPhone bẻ khóa hay chưa bẻ khóa, bạn cũng chỉ có thể mơ ước mà thôi.

1. Nhiều lựa chọn về bàn phím

Từ bàn phím có chức năng đoán từ Swiftkey cho đến bàn phím đột phá Swype, thậm chí cả một bàn phím mới toanh, khó dùng nhưng đầy phá cách 8pen, bạn thực sự có vô số sự lựa chọn về bàn phím với Android. Kỳ cạch gõ tay trên một bàn phím bé tí của điện thoại chẳng hề thú vị chút nào, vì vậy, thật tuyệt khi Android cho phép bạn có những sự lựa chọn “ít đau đớn và khó chịu nhất có thể”. Chưa kể những phần mềm này cũng cài đặt siêu dễ nữa.

iPhone cũng có bàn phím khác ngoài bàn phím Apple trang bị sẵn, nhưng đó thường là các ứng dụng độc lập buộc bạn phải “du nhập” text cho cả các chương trình khác nữa. Nói cách khác, đó là sự thay đổi ở cấp hệ thống rồi, và dĩ nhiên là chẳng đơn giản chút nào.

2. Tự động hóa

Một trong những ứng dụng hữu ích và mạnh mẽ nhất của Android hiện nay là Tasker, một chương trình tự động hóa cho phép bạn biến con dế của mình thành… siêu dế. Bạn có thể bật/tắt setting cho một số ứng dụng nhất định theo địa điểm, thời gian trong ngày và gần như là theo mọi điều kiện mà bạn muốn. Với những câu lệnh thích hợp, Tasker có thể truy cập vào phần cài đặt sâu kín nhất của điện thoại, điều mà bạn không thể làm được với các nền tảng đóng.

3. Tùy biến màn hình chủ

Người dùng iPhone chỉ có thể tùy biến màn hình chủ sau khi bẻ khóa điện thoại, nhưng cấp độ tùy biến cũng không thể nào so bì được với những gì bạn nhận được ở Android.

Các ứng dụng tùy biến màn hình chủ của bên thứ ba cho phép bổ sung đủ thứ tính năng hoa lá cành vào chiếc máy của bạn, từ các dạng shortcut cho đến setting để tăng tốc các con dế đồ cổ. Dù là bạn sử dụng phần mềm LauncherPro siêu tốc hay ứng dụng tùy biến đến mức không tưởng ADWLauncher, bạn đều có thể bổ sung cả tỉ cấu hình cho dế cưng.

4. Widget

Hiển nhiên, các ứng dụng mini này sẽ tiêu tốn ít chỗ của điện thoại, nhưng chắc chắn, không gì có thể tiện dụng bằng việc có một ứng dụng dự báo thời tiết ngay trên màn hình chủ, hay widget âm nhạc hiển thị tên ca khúc mà bạn đang nghe.

Tiện hơn nữa là widget “Những việc cần làm”: bạn không cần phải tìm kiếm danh sách những việc cần làm mà mình cất đâu đó trong bộ nhớ điện thoại nữa, bởi chúng nằm ngay trước mắt bạn, chưa kể còn có tính năng nhắc việc hết sức mẫn cán nữa. Nếu bạn bẻ khóa iPhone, bạn cũng có thể chạy những ứng dụng kiểu này nhưng chỉ là trên màn hình lock chứ không phải màn hình chủ.

5. Pin và thẻ nhớ tháo rời được

Đây không phải là một phần của nền tảng Android, đúng thế, nhưng bản chất mở của Android cho phép phần cứng cũng có rất nhiều lợi thế so với các đối thủ. Cụ thể trong trường hợp này là khả năng tháo, đổi, nâng cấp pin và thẻ nhớ SD. Nếu phát hiện thấy bộ nhớ iPhone của mình đã đầy ứ, bạn chẳng có cách nào khác là phải bỏ tiền cho Apple để nâng cấp bộ nhớ, trong khi bất cứ smartphone Android nào cũng có thể thay thẻ nhớ SD mới một cách vô tư.

6.Cài đặt ứng dụng không dây

Xem và khám phá các ứng dụng mới là một công việc khá thí vị. Tuy vậy, với iPhone, bạn hoặc là phải tải ứng dụng về điện thoại hoặc đấu nối nó với iTunes trên máy tính để đồng bộ hóa dữ liệu (Nên nhớ là chỉ có thể đồng bộ với 1 máy tính duy nhất). Nhưng với quầy ứng dụng Android Market mới, hoặc với các site của bên thứ ba như AppBrain, bạn có thể tìm thấy một ứng dụng hay ho, chạm vào nút cài đặt và nó sẽ xuất hiện trên điện thoại ngay tắp lự. Không gì có thể tiện lợi hơn thế.

7. ROM tùy biến

Một trong những điều hấp dẫn nhất ở hệ điều hành nguồn mở là người dùng có thể chỉnh sửa, gọt giữa, tùy biến thỏa thích, sau đó cài đặt phiên bản do mình tự chế đè lên bản gốc của điện thoại nếu muốn. Dù đó là phiên bản chật ních tính năng CyanogenMod hay ROM MIUI đã được cải tổ lại giao diện, hoàn toàn không có bất cứ hạn chế nào ở đây.

8. Điều khiển điện thoại từ máy tính

Một số ứng dụng cho phép bạn thực sự điều khiển được con dế của mình bằng PC (thí dụ như bạn muốn gửi tin nhắn từ Chrome hoặc truy cập bất cứ tính năng nào thẳng từ trình duyệt web). Bạn có thể bẻ khóa iPhone để làm việc này, nhưng chắc chắn, sẽ không đơn giản và dễ dàng như sử dụng một ứng dụng độc lập kiểu này.

9. Flash

Dù cho bị dư luận phản đối gay gắn, Apple vẫn giữ thái độ “rắn như sành” với Adobe Flash. Vi thế, nếu bạn thích được duyệt web theo đúng cách mà mình vẫn duyệt trên máy tính, Android sẽ là sự lựa chọn tất yếu. Chưa hết, bạn còn có thể thưởng thức video Flash, chơi game Flash….

1o. Tích hợp ứng dụng theo đúng nghĩa

Google đang lên kế hoạch phát hành Google Voice cho iPhone, nhưng trải nghiệm mà bạn có được sẽ không bao giờ được như trên Android. Các ứng dụng iPhone luôn điều dẫn bạn tới các đầu số và ứng dụng thư thoại mặc định. Trong khi đó, với Android, những ứng dụng như Google Voice tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành. Nhờ đó, khi bạn click vào một số điện thoại trên trình duyệt hay trong Google Maps, nó sẽ đi thẳng qua Google Voice và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ quay nhầm số.

Sự tích hợp sâu này sẽ giúp cho việc sử dụng điện thoại, SMS, thư thoại và cả các ứng dụng trình duyệt tùy biến trở nên hết sức “nuột nà” trên Android.

(Theo VietNam+/Lifehacker)

Bạn có thích bài viết này không?