Chiếc limousine của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama được mật vụ đặt cho nickname “The Beast” bởi sự bề thế và chắc chắn của nó khi đi trên đường.
Không hề có bất kỳ vấn đề gì nếu đó là một kiểu khung xe tải ở dưới gầm, hay bên sườn, nó mang logo Cadillac, dù đã có thời Ford cũng tham gia vào nhiệm vụ thiết kế xe tổng thống. Nhân kỷ niệm ngày sinh Tổng thống Washington, tờ USAToday đưa ra một vài đánh giá về vai trò của Cadillac trong việc chế tạo xe phục vụ chính khách Mỹ.
1. Tổng thống Woodrow Wilson ngồi trên chiếc Cadillac thuộc dòng Series 53 trong suốt buổi diễu hành mừng chiến thắng Thế chiến thứ nhất trên các con phố Boston năm 1919. Các mẫu Cadillac sử dụng trong chiến tranh tại châu Âu đã chứng tỏ công suất và độ bền của động cơ V8 trong lần đầu tiên được trang bị cho xe sản xuất hàng loạt.

Chiếc Cadillac của Tổng thống Obama.

2. Series 341 là chiếc Cadillac sản xuất năm 1928 được sử dụng cuối thời Tổng thống Calvin Coolidge, là mẫu xe mới nhất có động cơ V8 công suất 90 mã lực trục khuỷu kép, hộ số sàn 3 cấp, đèn pha nghiêng. Series 341 được nhào nặn bằng cả sự khéo léo và kinh nghiệm.
3. Sau trận Trân Châu Cảng, truyền thuyết kể rằng Tổng thống Franklin D. Roosevelt sử dụng chiếc Cadillac Town 1928 bọc thép vốn là của tay găng-xtơ Al Capone.
4. Năm 1938, bộ đôi Cadillac mui trần, tên “Queen Mary" và "Queen Elizabeth” giao cho chính phủ Mỹ dài 6,5 m, nặng gần 3,5 tấn, có trang bị một “kho” vũ khí nhỏ, radio 2 chiều, máy phát công suất lớn. Mạnh mẽ và chắc chắn, cặp “Queen” phục vụ 3 đời Tổng thống, Franklin D. Roosevelt, Harry S. Truman và Dwight D. Eisenhower.
5. Tổng thống Eisenhower, cũng là một người mê xe, ngồi trên một trong những chiếc Cadillac Eldorado đầu tiên trong suốt buổi diễu hành nhậm chức của ông năm 1953. Eldorado được cho là đỉnh cao trong lịch sử thiết kế ôtô với kính chắn gió bao quanh đầu tiên, ý tưởng này sau đó lan nhanh tới các mẫu xe dân dụng.
6. Năm 1956, 2 chiếc mui trần Queen Mary II và Queen Elizabeth II tiếp tục là xe phục vụ Tổng thống Eisenhower, John F. Kennedy và Lyndon B. Johnson trước khi bị loại bỏ vào năm 1968.
7. Tổng thống Reagan từng nắm giữ Cadillac Fleetwood 1983 và Cadillac Fleetwood Brougham. Nhiều người cho rằng chiếc Fleetwood sử dụng trong bộ phim "The Line of Fire" vào năm 1993 do năm diễn viên Clint Eastwood thủ vai chính. Nhưng thực tế đó chỉ là mô hình được dựng lên một cách chỉn chu. Vì lý do bảo mật, xe dành người đứng đầu nước Mỹ không được phép sử dụng ngoài nhiệm vụ.
8. Mẫu Cadillac ra mắt trong buổi lễ nhậm chức của Tổng thống William J. Clinton đánh dấu một kỷ nguyên mới. Từ lúc đó xe Tổng thống là xe sản xuất hàng loạt nhưng được sửa đổi. Chiếc Brougham 1993 do Cadillac thiết kế, phát triển và xây dựng trong công đoạn bảo vệ, cùng với đặc tính kỹ thuật bí mật.
10. Chiếc limousine xuất hiện trong buổi diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama vào 20/1/2009 có tên gọi “The Beast” là sự kết hợp của các yếu tố công nghệ trên xe Cadillac thương mại và công nghệ đặc trưng để thực hiện nhiệm vụ chuyên biệt. Chỉ có một số ít người thiết kế nắm rõ tính năng kỹ thuật. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là dáng vẻ bề ngoài của Cadillac One có phần đứng hơn so với thế hệ trước.
Thêm ảnh Cadillac của Barack Obama:

Cadillac Presidential Limousine mới của Obama mang biển "1" đỗ tại Nhà Trắng sáng 20/1/2009 (giờ địa phương). Chiếc xe này đảm nhiệm vai trò đưa Obama và Bush từ Nhà Trắng tới Capitol. Ảnh: AP.
Đón Obama ở tòa nhà Quốc hội Capitol chiều cùng ngày. Ảnh: AP.
Obama chuẩn bị bước lên xe dành cho mình. Ảnh: AP.
Một mật vụ xác nhận với hệ thống an ninh của xe để mở cửa. Ảnh: AP.
Chiếc xe mang biển "USA 1". Theo Mark McNabb, phó tổng giám đốc Cadillac Bắc Mỹ, Presidential Limousine rộng hơn một chút so với Cadillac One. Ảnh: AP.
Theo giới thạo tin, xe nặng khoảng 6.349 kg đến 7.256 kg. Ảnh: AFP.
Limousine chở Obama trên đại lộ Pennsylvania, từ Capitol về Nhà Trắng. Thân và phần sau xe có thiết kế cổ điển, dựa trên bản STS và DTS của Cadillac. Khung gầm dựa trên mẫu bán tải hạng trung. Cụm đèn pha giống chiếc thể thao đa dụng Escalade. Ảnh: AP.
Hệ thống bảo vệ cho xe vị Tổng thống mới. Phía sau đó là hai chiếc limousine có thiết kế giống Cadillac One, dùng chở Phó tổng thống. Ảnh: AP.
http://www.thegioioto.com.vn/autos/Article.aspx?ID=18331&Ver=1&Domain=4&Zone=5

Bạn có thích bài viết này không?